Giáo án Sinh học Lớp 7 - Tiết 24: Thực hành mổ và quan sát tôm sông (Bản hay)

I. MỤC TIÊU :

 1.Kiến thức : - Mổ và quan sát cấu tạo mang : Nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang.

 - Nhận biết một số nội quan của tôm như : Hệ tiêu hóa hệ thần kinh.

 - Viết thu họach sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình câm trong SGK.

 2.Kĩ năng : - Rèn kĩ năng mổ động vật không xương sống

 - Biết sử dụng các dụng cụ mổ.

 3.Thái độ : Nghiêm túc và cẩn thận trong quá trình thực hành.

II. CHUẨN BỊ :

 * GV : - Dụng cụ : Chậu mổ, đồ mổ, đinh ghim, kính lúp, chậu rửa, nước sạch , khăn lau.

 - Mẫu vật : Tôm sông. Tranh phóng to hình 23.1; 23.2

 * HS : - Mẫu vật : Mỗi nhóm 2 con tôm sông

 - Kiến thức về tôm sông và nghiên cứu trước bài thực hành ở nhà.

III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :

1. Mở bài : Để củng cố và làm rõ hơn về các kiến thức đã học chúng ta sẽ tiến hành mổ và quan sát con tôm sông.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/07/2022 | Lượt xem: 201 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 7 - Tiết 24: Thực hành mổ và quan sát tôm sông (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 12 Ngày soạn : 27.10.2008 Tiết 24 Ngày dạy : 29.10.2008 Bài 23 . THỰC HÀNH : MỔ VÀ QUAN SÁT TÔM SÔNG I. MỤC TIÊU : 1.Kiến thức : - Mổ và quan sát cấu tạo mang : Nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang. - Nhận biết một số nội quan của tôm như : Hệ tiêu hóa hệ thần kinh. - Viết thu họach sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình câm trong SGK. 2.Kĩ năng : - Rèn kĩ năng mổ động vật không xương sống - Biết sử dụng các dụng cụ mổ. 3.Thái độ : Nghiêm túc và cẩn thận trong quá trình thực hành. II. CHUẨN BỊ : * GV : - Dụng cụ : Chậu mổ, đồ mổ, đinh ghim, kính lúp, chậu rửa, nước sạch , khăn lau. - Mẫu vật : Tôm sông. Tranh phóng to hình 23.1; 23.2 * HS : - Mẫu vật : Mỗi nhóm 2 con tôm sông - Kiến thức về tôm sông và nghiên cứu trước bài thực hành ở nhà. III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC : 1. Mở bài : Để củng cố và làm rõ hơn về các kiến thức đã học chúng ta sẽ tiến hành mổ và quan sát con tôm sông. 2. Tiến hành hoạt động : Họat động 1 : Quan sát cấu tạo mang tôm a.Mục tiêu : HS biết cách mổ, quan sát lá mang và nêu đặc điểm của lá mang b.Tiến hành : Họat động của giáo viên Họat động của học sinh - GV nêu yêu cầu của tiết thực hành. - GV phân chia nhóm thực hành và kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm. - GV hướng dẫn HS tìm hiểu cách mổ mang tôm như hình 23.1 SGK - GV hướng dẫn HS dùng kính lúp quan sát một chân ngực kèm lá mang nhận biết các bộ phận chú thích vào hình 23.1 thay cho các con số 1,2,3,4. - GV yêu cầu HS thảo luận nhóm tìm hiểu ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp và điền vào bảng. - HS lắng nghe tiếp thu yêu cầu - Đọc SGK quan sát hình tìm hiểu cách mổ - Mổ và dùng kính lúp quan sát - Chú thích các bộ phận thay cho các con số - Thảo luận nhóm tìm hiểu đặc điểm ý nghĩa lá mang, điền bảng. Bảng 1 :Ý nghĩa đặc điểm của lá mang: Đặc điểm lá mang Ý nghĩa - Bám vào gốc chân ngực - Thành túi mang mỏng - Có lông phủ - Tạo dòng nước đem theo oxy - Trao đổi khí dể dàng - Tạo dòng nước Họat động 2 : Cấu tạo trong của tôm a.Mục tiêu : HS biết cách mổ chính xác, xác định hai cơ quan quan trọng là tiêu hóa và thần kinh. b.Tiến hành: Họat động của giáo viên Họat động của học sinh - GV yêu cầu HS nghiên cứu SGK tìm hiểu cách mổ tôm - GV theo dõi sửa sai cho từng nhóm - GV yêu cầu HS tìm hiểu thông tin mục 2b và xác định trên mẫu vật thật - GV treo tranh vẽ hình 23.3 lên bảng để HS vừa xác định vừa đối chiếu - GV kiểm tra kết quả của từng nhóm nhận xét bổ sung - GV yêu cầu HS tiếp tục nghiên cứu SGK tìm hiểu cách gỡ bỏ nội tạng xác định chuỗi hạch thần kinh. - GV theo dõi các nhóm nhận xét hướng dẫn khi cần thiết - GV treo tranh 23.3 lên bảng HS theo dõi đối chiếu với mẫu vật - Yêu cầu HS dựa vào mẫu vật chú thích hình 23.3 thay cho số - HS nghiên cứu SGK tìm hiểu cách mổ tôm. - Từng thành viên trong nhóm phân công nhau cách thực hiện và tổ chức thực hiện trên mẫu vật. - HS đối chiếu tranh vẽ với mẫu vật xác định vị trí các cơ quan * Yêu cầu nêu được : - Cơ quan tiêu hóa gồm thực quản ngắn, miệng kề ngay dạ dày - HS nghiên cứu SGK tìm hiểu cách gỡ nội tạng cắt bỏ cơ xác định chính xác hệ thần kinh - Cá nhân trong nhóm phân công thực hiện các công việc hợp lí - Quan sát tranh đối chiếu mẫu vật - Chú thích tranh 3.Tổng kết bài : GV thu các bảng chú thích tranh của HS làm bảng thu hoạch 4. Kiểm tra đánh giá : - Nhận xét tinh thần thái độ của các nhóm trong giờ thực hành. - Đánh giá mẫu mổ của các nhóm - Căn cứ vào kĩ thuật mổ và kết quả bài thu họach để cho điểm các nhóm. 5. Dặn dò : - Yêu cầu các nhóm thu dọn vệ sinh. - Sưu tầm tranh ảnh một số đại diện giáp xác . - Kẻ phiếu học tập và bảng trang 81 SGK vào vở bài tập

File đính kèm:

  • docgiao_an_sinh_hoc_lop_7_tiet_24_thuc_hanh_mo_va_quan_sat_tom.doc