Bài giảng Bài 51 thực hành: xác định nhiệt độ, độ trong và độ ph của nước nuôi thuỷ sản

I. Mục Tiêu Bài Học :

1. Kiến thức: - Giúp hs biết cách đo và xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản

2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, thực hành và vận dụng vào thực tế

3. Thái độ: Giáo dục ý thức nghiêm túc, cẩn thận trong giờ thực hành

II. Chuẩn Bị

- Gv: + Mẫu nước nuôi thuỷ sản

 + Nhiệt kế, đĩa sếch xi, thang màu pH chuẩn, giấy đo pH

- Hs: + Mẫu nước nuôi thuỷ sản và Thùng nhựa lớn

 

doc2 trang | Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 2153 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 51 thực hành: xác định nhiệt độ, độ trong và độ ph của nước nuôi thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án Công Nghệ 7 Gv: Trần Thị Ngọc Thanh Tuần: 32 Ngày soạn: 23/04/2008 Tiết: 45 Ngày dạy: 25/04/2008 Bài 51 Thực hành: XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ, ĐỘ TRONG VÀ ĐỘ pH CỦA NƯỚC NUÔI THUỶ SẢN I. Mục Tiêu Bài Học : 1. Kiến thức: - Giúp hs biết cách đo và xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản 2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, thực hành và vận dụng vào thực tế 3. Thái độ: Giáo dục ý thức nghiêm túc, cẩn thận trong giờ thực hành II. Chuẩn Bị - Gv: + Mẫu nước nuôi thuỷ sản + Nhiệt kế, đĩa sếch xi, thang màu pH chuẩn, giấy đo pH - Hs: + Mẫu nước nuôi thuỷ sản và Thùng nhựa lớn III. Tiến Trình Bài Giảng 1. Bài cũ: ? Nước nuôi thuỷ sản có những đặc điểm nào? Lấy ví dụ chứng tỏ các đặc điểm đó? ? Nước nuôi thuỷ sản có những tính chất nào? trong nước nước nuôi thuỷ sản có những loại sinh vật nào? 2. Giới thiệu bài: ta đã học các tính chất lý học và hoá học của nước nuôi thuỷ sản như nhiệt độ, độ trong và độ pH, vậy cách đo các tính chất đó như thế nào? Ta cùng tìm hiểu bài thực hành này. 3. Các hoạt động Hoạt động 1: Giới thiệu mục tiêu bài thực hành * Mục tiêu: Giúp hs nắm được những yêu cầu cần đạt được qua bài thực hành * Tiến hành: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò - Gv nêu yêu cầu cần đạt được của bài thực hành + Xác định được nhiệt độ của nước nuôi thuỷ sản + Xác định độ trong + Đo độ pH - Cần nghiêm túc, cẩn thận trong giờ thực hành - Hs thu thập và ghi nhớ những mục tiêu, yêu cầu cần đạt được trong bài thực hành. Hoạt động 2: Quy trình thực hành * Mục tiêu: Giúp hs nắm được các bước thực hành * Tiến hành Hoạt động của thầy Hoạt động của trò a. Đo nhiệt độ của nước nuôi thuỷ sản - Gv giới thiệu nhiệt kế - Hướng dẫn các bước thực hành + B1: lấy mẫu nước vào thùng + B2: Nhúng nhiệt kế vào khoảng từ 5-10’ + B3: Nâng nhiệt kế ra khỏi mặt nước và nhanh chóng ghi kết quả đo được (Nhiệt độ của nước cính là chiều cao của cột thuỷ ngân) - Yêu cầu hs so sánh với lý thuyết đã học thì nhiệt độ đó có thích hợp để nuôi tôm cá không? b. Đo độ trong của nước nước nuôi thuỷ sản - Tương tự gv giới thiệu đĩa sếch xi - Yêu cầu hs đọc thông tín sgk ? Nêu các bước thực hành đo độ trong? - Gv hướng dẫn cụ thể từng bước: + B1: Thả từ từ đĩa xuống nước đến khi không phân biệt được màu xanh, trắng (hoặc đen, trắng) của đĩa và ghi độ sâu của đĩa + B2: Thả đĩa xuống sâu hơn và kéo từ từ đĩa lên đến khi phân biệt được các màu của đĩa và ghi kết quả + B3: Độ trong = trung bình của 2 lần đo - Chú ý: để đo độ trong chính xác cần phải cho mẫu nước vào thùng lớn có độ sâu ít nhất từ 60-70cm. c. Đo độ pH của nước - Gv giới thiệu bảng thang màu pH chuẩn - Các bước thực hành + B1: Nhúng giấy đo pH vào nước trong 1’ + B2: Lấy giấy ra khỏi mặt nước và đối chiếu màu của giấy với bảng thang màu pH chuẩn -> đọc đô pH của nước nuôi thuỷ sản - So sánh với lý thuếyt để xem nước nuôi này có thích hợp để nuôi tôm cá hay không? - Hs quan sát các bước thực hành của gv - Ghi nhớ các nước thực hành - Cần lưu ý những vấn đề cần thiết - Ghi kết quả từng nôi dung và có sự đối chiếu, so sánh với lý thuếyt đã học Giáo án Công Nghệ 7 Gv: Trần Thị Ngọc Thanh Hoạt động 3: Thực hành * Mục tiêu: Giúp hs thực hành dưới sự hướng dẫn của gv * Tiến hành Hoạt động của thầy Hoạt động của trò - Gv phân nhóm thực hành - Kiểm tra sự chuẩn bị của hs - Yêu cầu hs thực hiện thao tác thực hành từng nội dung - Gv quan sát, giúp đỡ các nhóm - Gv yêu cầu đại diện từng nhóm lên báo cáo kết quả thực hành của nhóm - Các nhóm khác nhận xét - Phân nhóm thực hành - Trình bày mẫu vật, dụng cụ đã chuẩn bị - Các nhóm thực hiện thao tác thực hành + Đo nhiệt độ + Đo độ trong + Đo độ pH của nước nuôi thuỷ sản - Các cá nhân trong tự trao đổi dưới sự hướng dẫn của gv để hoàn tàhnh nội dung thực hành - Đại diện từng nhóm lên báo cáo kết quả thực hành - Các nhóm khác bổ sung nhận xét Giáo án Công Nghệ 7 Gv: Trần Thị Ngọc Thanh Hoạt động 4: Đánh giá kết quả - Hs tự đánh giá kết quả thực hành dưới sự hướng dẫn của gv - Hs hoàn thành bảng thu hoạch trang 140 - Gv đánh giá các bước thực hành chung của hs 4. Củng cố và đánh giá - Gv nhận xét giờ thực hành - Thu dọn dụng cụ thực hành 5. Dặn dò - Hoàn thành bảng thu hoạch - Chuẩn bị bài 52 Nhận xét: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….. …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

File đính kèm:

  • docTiet 45 Thuc hanh.doc