I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Sau khi học song học sinh nắm được,Hiểu được các cách sử lý hạt giống bằng nước ấm, hạt giống ( Lúa, ngô.) Bằng nước ẩm theo đúng quy trình.
- Làm được các quy trình trong công tác sử lý, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.
- Kiến thức: Sau khi học song học sinh biết được cách xác định sức nảy mầm và tỷ lệ này mầm của hạt giống.
- Làm được các thao tác trong quy trình xác định sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.
- Rèn luyện ý thức, cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: Mẫu hạt giống ngô, lúa mỗi loại 0,3- 0,5 kg/1nhóm, nhiệt kế, tranh vẽ quá trình sử lý hạt giống, nước nóng chậu, xô đựng nước, rổ.
- GV: Mẫu hạt giống ngô, lúa mỗi loại 0,3- 0,5 kg/1nhóm, đĩa, khay, giấy thấm, vải khô thấm nước, kẹp.
- HS: Đọc trước bài đem hạt lúa, ngô
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 274 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 14, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn
Tuần 14
Tiết 14
bài 17: Th sử lý hạt giống bằng nước ấm
bài 18: Th XĐ sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Sau khi học song học sinh nắm được,Hiểu được các cách sử lý hạt giống bằng nước ấm, hạt giống ( Lúa, ngô....) Bằng nước ẩm theo đúng quy trình.
- Làm được các quy trình trong công tác sử lý, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.
- Kiến thức: Sau khi học song học sinh biết được cách xác định sức nảy mầm và tỷ lệ này mầm của hạt giống.
- Làm được các thao tác trong quy trình xác định sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.
- Rèn luyện ý thức, cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: Mẫu hạt giống ngô, lúa mỗi loại 0,3- 0,5 kg/1nhóm, nhiệt kế, tranh vẽ quá trình sử lý hạt giống, nước nóng chậu, xô đựng nước, rổ.
- GV: Mẫu hạt giống ngô, lúa mỗi loại 0,3- 0,5 kg/1nhóm, đĩa, khay, giấy thấm, vải khô thấm nước, kẹp.
- HS: Đọc trước bài đem hạt lúa, ngô
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức 1/:
Hoạt động của GV và HS
Nội dung ghi bảng
2.Kiểm tra bài cũ:
GV: Kiểm tra sự chuẩn bị vật liệu,dụng cụ thực hành của học sinh.
3.Tìm tòi phát hiện kiến thức mới:
HĐ1.GV giới thiệu bài học:
GV: Chia nhóm và nơi thực hành.
- Nêu mục tiêu và yêu cầu cần đạt được
- Làm thao tác sử lý hạt giống bằng nước ấm đối với hạt lúa, ngô.
HĐ2.Tổ chức thực hành:
- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh: Giống, xô, rổ.
- Phân công cho mỗi nhóm xử lý hai loại hạt, lúa ngô theo quy trình.
HĐ3.Thực hiện quy trình thực hành.
* Bước 1: GV giới thiệu từng bước của quy trình xử lý hạt giống, nồng độ muối trong nước ngâm hạt có tỷ trọng
* Bước2: Học sinh thực hành theo nhóm đã được phân công tiến hành sử lý 2 loại hạt giống, lúa, ngô theo quy trình hướng dẫn.
*Bước3: GV theo dõi quy trình thực hành của các nhóm để từ đó uốn nắn những sai sót của từng học sinh.
4.Củng cố:
-Học sinh thu dọn vật liệu, thiết bị, làm vệ sinh nơi thực hành.
- Các nhóm tự đánh giá kết quả thực hành.
GV: Nhận xét giờ học
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
( SGK ).
II. Thực hiện quy trình thực hành:
- Bước1.Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng.
- Bước2.Rửa sạch các hạt chìm.
- Bước3.Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.
- Bước4.Ngâm hạt trong nước ấm 540C ( Lúa ) 400C ( ngô )
III.Đánh giá kết quả:
3. Tìm tòi phát hiện kiến thức mới;
HĐ1.Giáo viên giới thiệu bài thực hành.
GV: Phân chia nhóm:
- Nêu mục tiêu và yêu cầu của bài làm được. Các thao tác để xác định sức nảy mầm và tỷ lệ này mầm của một số hạt giống, ngô, lúa, đỗ.
HĐ2.Tổ chức thực hành.
- GV: Giới thiệu từng bước của quy trình thực hành và làm mẫu cho học sinh quan sát rõ quan hệ từng bước.
- Cho học sinh thực hành theo nhóm trên hai loại giống đã được gieo theo quy trình.
- Sau khi thực hành song các đĩa, khay hạt, được xếp vào nơi quy định bảo quản chăm sóc.
4.Củng cố:
- Học sinh thu dọn vệ sinh, tự đánh giá kết quả thực hành
- GV: Nhận xét đánh giá kết quả giờ học về sự chuẩn bị, quá trình thực hành.
Bài 18
I. Quy trình thực hành.
* Bước1. Chọn từ lô hạt giống mỗi mẫu từ 50-100 hạt nhỏ to.
( Giảm đi ) Ngâm vào nước lã 24 giờ.
* Bước2. Xếp 2-3 tờ giấy thấm nước, vải đã thấm nước vào khay.
* Bước3. Xếp hạt vào đĩa ( khay) đảm bảo khoảng cách để này mầm.
* Bước4. Tính sức nảy mầm và tỷ lệ này mầm của hạt.
5. Hướng dẫn về nhà 2/:
- Về nhà thực hành thành thạo, thao tác theo 4 bước đã học
- Đọc và xem trước bài 19 SGK Các biện pháp chăm sóc cây trồng.
- Về nhà học bài và thao tác lại các bước thực hành đã học
- Đọc và xem trước bài 18 chuẩn bị mẫu hạt giống lúa, ngô, vật liệu như xô, chậu, rổ để giờ sau thực hành.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_14.doc