Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 28, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 2)

I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.

 - Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, biết cách xắp xếp công việc hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn, trình bày bàn ăn, phục vụ và thu dọn trước, trong, và sau khi ăn.

 - Rèn luyện kỹ năng làm việc khoa học, kỹ năng cuộc sống, gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình.

 - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí.

 II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - GV: SGK, thực đơn các bữa ăn hàng ngày, tranh ảnh một số bữa ăn tiêu biểu

 - Trò: Đọc SGK bài 22,

 III. PHƯƠNG PHÁP: thuyết trình, vấn đáp, quan sát,.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 391 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 28, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần Ngày soạn Ngày dạy Tiết Lớp Tiết 55: Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn ( Tiếp ) I. Mục tiêu: - Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn. - Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, biết cách xắp xếp công việc hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn, trình bày bàn ăn, phục vụ và thu dọn trước, trong, và sau khi ăn. - Rèn luyện kỹ năng làm việc khoa học, kỹ năng cuộc sống, gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình. - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: SGK, thực đơn các bữa ăn hàng ngày, tranh ảnh một số bữa ăn tiêu biểu - Trò: Đọc SGK bài 22, III. Phương pháp: thuyết trình, vấn đáp, quan sát,... IV. Tiến trình dạy học: Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng 1. ổn định tổ chức: 2.Kiểm tra bài cũ: HS1: Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm gì? HS2: Khi xây dựng thực đơn cần phải tuân theo những nguyên tắc nào? 3. Tìm tòi phát hiện kiến thức mới HĐ1: Tìm hiểu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn. GV: Trong tiết 1 ta đã nghiên cứu thực đơn là gì và thấy được ý nghĩa của việc xây dựng thực đơn. GV: Căn cứ vào đâu để lựa chọn thực phẩm cho thực đơn? HS: Trả lời GV: Mua bao nhiêu thực phẩm cho một bữa ăn? HS: Trả lời GV: Yêu cầu học sinh trao đổi thảo luận trong nhóm. - Các nhóm trình bày. GV: Lưu ý đối với thực đơn thường ngày cần lưu ý: + Giá trị dinh dưỡng của thực đơn. + Đặc điểm của những người trong gia đình + Ngân quỹ gia đình GV: Tổ chức bữa tiệc, bữa liên hoan theo hình thức nào? + Ta phục vụ hay có người phục vụ + Thành phần của những người tham dự ra sao? + Thời gian như thế nào? HS: Vận dụng tại lớp GV: Kết luận 4. Cùng cố: GV: Cho học sinh nhắc lại cách lựa chọn thực phẩm: + Đối với thực đơn thường ngày + Thực đơn dùng trong bữa cỗ, bữa tiệc, bữa liên hoan. 2/ 8/ 30/ 3/ - Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải xây dựng thực đơn. - Khi xây dựng thực đơn cần tuân theo 3 nguyên tắc. + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn. + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng. II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn. - Căn cứ vào loại thực phẩm trong thực đơn để mua thực phẩm. - Mua thực phẩm phải tươi ngon. - Số thực phẩm phải đủ dùng. 1. Đối với thực đơn thường ngày. a) Nên chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày. b) Khi chuẩn bị thực đơn cần quan tâm đến số người, tuổi, tình trạng sức khoẻ. - Thực phẩm lựa chọn phải đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh. 2.Đối với thực đơn dùng trong các bữa liên hoan chiêu đãi. - Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện và kết hợp với tính chất của bữa ăn mà chuẩn bị thực phẩm cho phù hợp. 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà học bài và trả lời câu hỏi cuối bài. - Yêu cầu học sinh liên hệ những kiến thức đã học để biết cách lựa chọn Thực phẩm xem trước phần III chế biến món ăn. Tuần Ngày soạn Ngày dạy Tiết Lớp Tiết 56: Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn ( Tiếp ) I. Mục tiêu: - Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, biết cách xắp xếp công việc hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn, trình bày bàn ăn, phục vụ và thu dọn trước, trong, và sau khi ăn. - Rèn luyện kỹ năng làm việc khoa học, kỹ năng cuộc sống, gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình. - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: SGK, thực đơn các bữa ăn hàng ngày, tranh ảnh một số bữa ăn tiêu biểu - Trò: Đọc SGK bài 22, III. Phương pháp: thuyết trình, vấn đáp, quan sát,... IV. Tiến trình dạy học: Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng 1. ổn định tổ chức: 2.Kiểm tra bài cũ: HS1: Lựa chọn thực phẩm như thế nào cho thực đơn thường ngày? 3.Tìm tòi phát hiện kiến thức mới HĐ1: Tìm hiểu cách chế biến món ăn. GV: Nêu khái niệm GV: Khi lựa chọn thực phẩm trước khi cho vào chế biến thành món ăn ta phải làm gì? HS: Trả lời GV: Lấy ví dụ GV: Luộc thịt gà là phương pháp chế biến như thế nào? HS: Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. GV: Tại sao phải trình bày món ăn? HS: Trả lời HĐ2. Tìm hiểu cách bày bàn và thu dọn sau khi ăn. GV: Hình thức trình bày bàn ăn phụ thuộc vào yếu tố nào? HS: Trả lời GV: Trình bày bàn ăn và bố trí chỗ ngồi cho khách phụ thuộc vào tính chất của bữa ăn. GV:Để tạo bữa ăn thêm chu đáo, lịch sự, người phụ vụ cần có thái độ như thế nào? 4. Củng cố: GV: Củng cố lại cách chế biến món ăn và trình bày bàn, thu dọn sau khi ăn 2/ 8/ 20/ 10/ 3/ - Chọn thực phẩm là khâu rất quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn, cần phải mua thực phẩm tươi ngon, vừa đủ dùng và tuỳ thuộc vào số người dự bữa. III. Chế biến món ăn. 1. Sơ chế thực phẩm. - Sơ chế thực phẩm là khâu chuẩn bị trước khi chế biến. - Làm sạch thực phẩm - Pha chế thực phẩm - Tẩm ướp thực phẩm. 2. Chế biến món ăn. VD: Thực đơn có món thịt gà luộc. - Phương pháp chế biến là luộc thịt gà. 3.Trình bày món ăn ( Hình 3.25). - Tạo vẻ đẹp cho món ăn - Tăng giá trị mỹ thuật - Hấp dẫn. IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn. 1.Chuẩn bị dụng cụ: - Căn cứ vào thực đơn và số người để tính số bàn ăn và các loại bát - Cần chọn dụng cụ đẹp. 2.Bày bàn ăn. - Món ăn đưa ra theo thực đơn - Hài hoà về màu sắc và hương vị - Cách bố trí chỗ ngồi hợp lý 3.Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn. a) Phục vụ: - Cần niềm nở, vui tươi, tôn trọng quý khách.. b) Dọn bàn ăn. - SGK 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Học sinh học thuộc phần ghi nhớ SGK. - Trả lời câu hỏi cuối bài - Chuẩn bị bài thực hành xây dựng thực đơn

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_28_bai_22_quy_trinh_to_chuc_bua.doc