I- MỤC TIÊU
Kiến thức: sau khi học xong bài, HS:
Hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý, nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý
Kĩ năng: tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
Hiệu quả của việc tổ chức bữa ăn hợp lý.
Thái độ: yêu thích công việc nội trợ – tổ chức được bữa ăn ngon, bổ không tốn kém hoặc lãng phí.
II- CHUẨN BỊ
GV:
+ giáo án, nghiên cứu tài liệu sách tham khảo về dinh dưỡng ẩm thực, các hình ảnh về bữa ăn trong ngày.
HS: vở ghi, sgk- sơ đồ tổ chức bữa ăn hợp lý.
III- CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC
1. On định
2. KTBC: 5phút
- Nêu các phương pháp chế biến món ăn?
- Phương pháp chế biến món ăn có sử dụng nhiệt bao gồm những phương pháp nào?
- Phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt?
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 331 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 51, Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày
Tuần 26
Tiết 51: TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH
I- MỤC TIÊU
Kiến thức: sau khi học xong bài, HS:
Hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý, nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý
Kĩ năng: tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
Hiệu quả của việc tổ chức bữa ăn hợp lý.
Thái độ: yêu thích công việc nội trợ – tổ chức được bữa ăn ngon, bổ không tốn kém hoặc lãng phí.
II- CHUẨN BỊ
GV:
+ giáo án, nghiên cứu tài liệu sách tham khảo về dinh dưỡng ẩm thực, các hình ảnh về bữa ăn trong ngày.
HS: vở ghi, sgk- sơ đồ tổ chức bữa ăn hợp lý.
III- CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC
Oån định
KTBC: 5phút
Nêu các phương pháp chế biến món ăn?
Phương pháp chế biến món ăn có sử dụng nhiệt bao gồm những phương pháp nào?
Phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt?
3- Bài mới:
TL
THẦY
TRÒ
KIẾN THỨC
5
Giới thiệu bài:
Mỗi dân tộc ở mỗi vùng lãnh thổ khác nhau trên TG đều có tạp quán, thể thức ăn uống và món ăn riêng. Song dân tộc nào cũng có các loại bữa ăn thường ngày trong gia đình, các bữa ăn tươi, bữa cỗ, bữa tiệc.
- Dù bữa ăn được tổ chức dưới hình thức nào mọi người cũng đều thích được thưởng thức 1 bữa ăn ngon miệng vừa ý và nhất là phải đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể nhưng không vượt quá khả năng tài chính của gđ.
- Chính vì lẽ đó ta phải quan tâm đến vấn đề ăn uống sao cho phù hợp sở thích nhu cầu và điều kiện kinh tế có nghĩa là biết tổ chức bữa ăn hợp lý.
HĐ1: Tìm hiểu bữa ăn hợp lý.
- Các tổ thảo luận các vấn đề sau:
+ Thực đơn bữa ăn gia đình có những món gì?
+ Trong các món ăn có những loại chất dinh dưỡng nào?
+Bữa ăn có cảm thấy ngon miệng không nếu ngày nào cũng những món ăn đó?
+ Những bữa ăn có đầy đủ chất đạm, béo, chất bột đường, khoáng, vitamin nhưng thay đổi cách chế biến thì ta thấy bữa ăn như thế nào?
+ Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có cần thiết không ? Tại sao?
GV giải thích: khi dạ dày hoạt động bình thường thức ăn tiêu hoá trong khoảng thời gian 4 giờ. Vậy khoảng cách giữa các bữa ăn 4-5 giờ là hợp lý.
- Vậy trong ngày nên ăn mấy bữa?
- Có nên bỏ ăn sáng không? Tại sao?
- canh, mặn, xào hoặc luộc.
- chất đạm, chất béo, chất đường bột.
- Ngày nào cũng ăn những món đó sẽ cảm thấy chán.
- ăn cảm thấy ngon miệng.
- có cần thiết.
- 3 bữa.
- không nên bỏ ăn sáng vì ngủ dậy bụng đói mà để đén trưa sẽ bị mệt.
I- Thế nào là bữa ăn hợp lý?
Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
II- Phân chia số bữa ăn trong ngày.
Hợp lý để đảm bảo tốt cho sức khoẻ.
4- Củng cố: 6phút
Thế nào là bữa ăn hợp lý ?
Phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào? Có ảnh hưởng gì đến việc tổ chức ăn uống hợp lý?
5- Dặn dò: 1 phút
HS học bài ghi và sgk
Tìm hiểu “ Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình”
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_51_bai_21_to_chuc_bua_an_hop_ly.doc